บริการทางการแพทย์ด้าน หู คอ จมูก และภูมิแพ้


แชร์หัวข้อนี้ :
คลินิก หู คอ จมูก และภูมิแพ้ ของโรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม เป็นคลินิกที่ให้บริการตรวจรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ หู คอ จมูก และภูมิแพ้ มีเครื่องมือทางการแพทย์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง สามารถให้การตรวจวินิจฉัยโรคต่างๆ ได้อย่างละเอียดและแม่นยำ อีกทั้งแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีประสบการณ์ค่อยให้คำปรึกษา บริการการตรวจรักษา บริการด้าน การตรวจวินิจฉัยโรค รักษาโรค หู คอ จมูก และภูมิแพ้
  • ตรวจและรักษาโรคของหูชั้นนอกและหูชั้นกลาง ด้วยการใช้กล้องส่อง
  • ตรวจผู้ป่วยสามารถมองเห็นภายในหูของตนเองได้ ผ่านจอมอนิเตอร์
  • ตรวจรักษาโรคบริเวณจมูกและไซนัส ด้วยกล้องส่อง และแสดงภาพทางจอมอนิเตอร์
  • ตรวจลำคอและกล่องเสียง ด้วยกล้องที่ทันสมัย สามารถ มองเห็นพยาธิสภาพที่แท้จริง
  • ตรวจรักษาโรคเวียนศีรษะ
  • ตรวจการได้ยิน โดยนักตรวจการได้ยิน รวมทั้งสามารถให้ คำแนะนำการใช้และการปรับแต่งเครื่องช่วยการได้ยินแก่ผู้ป่วย

โรคหู คอ จมูก หมายถึงอะไร?

โรคหู คอ จมูก หมายถึง โรคที่เกิดขึ้นกับอวัยวะข้างต้นด้วย อาทิ ระบบประสาทการทรงตัว, ระบบประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อของใบหน้า หลอดอาหาร, หลอดลม, โพรงไซนัส, ผิวหนัง, กล้ามเนื้อ, กระดูกของใบหน้าและลำคอ รวมทั้ง ปาก และขากรรไกร

ท่านมีอาการอะไร? จึงควรไปพบแพทย์ หู คอ จมูก และภูมิแพ้ อาการดังต่อไปนี้แสดงว่าท่านอาจมีโรคทางหู คอ จมูก เช่น มีก้อนหรือ แผลบริเวณใบหู ปวดหู คันหู มีน้ำหนวกไหล หูอื้อ มีเสียงหึ่งๆดังในหู เวียนศีรษะ หน้าเบี้ยวเนื่องจากกล้ามเนื้อไม่ทำงาน แสดงว่าท่านมีโรคของหู หรือระบบที่ เกี่ยวข้องกับหู ถ้าท่านมีก้อนที่คอ ในช่องปาก ใบหน้า ไม่ว่าส่วนใดๆ ก็ตาม หรือมีอาการเสียงแหบ เจ็บคอระคายคอ จุกแน่นในลำคอ กลืนอาหาร ลำบาก ท่านควรได้รับการ ตรวจเช็คกับแพทย์หู คอ จมูก หรือ ถ้ามีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จามบ่อยๆ มี อาการมีอาการปวดศีรษะ หรือใบหน้า ท่านอาจจะมีโรคของระบบจมูก ทางเดิน หายใจ หรือโพรงไซนัส
คลินิกภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ คือ โรคที่เกิดเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีการทำงาน ผิดปกติไป เมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ ร่างกายก็จะสร้างโปรตีนที่เป็นตัวการสำคัญใน การเกิดโรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้ ไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่ใช่โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง และ ไม่ใช่โรคแพ้ภูมิตัวเอง แต่เป็นโรคทางกรรมพันธุ์ สาเหตุของโรคภูมิแพ้ สาเหตุแรก คือ กรรมพันธุ์ สาเหตุโดยตรง คือ การได้รับสารก่อภูมิแพ้ สาเหตุเสริม คือ ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ แต่ทำให้มีอาการเกิดขึ้น ได้แก่ สารระคายเคืองต่างๆ เช่น ควันไฟ ควันบุหรี่ กลิ่นฉุนๆ การเปลี่ยนแปลงของ อากาศ ร่างกายอ่อนเพลีย อารมณ์ ความเครียด โรคติดเชื้อ เช่นไข้หวัด เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ใช้ตรวจวินิจฉัยและรักษาพยาบาล :
    • เครื่องตรวจการได้ยิน ถ้าท่านมีอาการหูดังต่อไปนี้ หูอื้อ หูหนวก หูตึง หูอักเสบ มีน้ำ ในหู มีเสียงดังในหู และเวียนศีรษะ บ้านหมุน เรามีเครื่องตรวจการได้ยินที่ทันสมัย สะดวก ตรวจง่าย และไม่เจ็บตัว ไม่ต้องนอนพักในโรงพยาบาล ทราบผลเร็ว และแม่นยำ
  • การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง คืออะไร เจ็บหรือไม่? ต้องใช้เวลาทดสอบนานแค่ไหน? คือการตรวจหาโปรตีนเฉพาะ (Specific Ige) ที่ผิวหนัง โดยใช้น้ำยาที่สกัด จากสารก่อภูมิแพ้ที่พบบ่อย นำมาสกัด หรือฉีดเข้าที่ผิวหนัง แล้วดูปฏิกิริยาบวม นูนแดง บริเวณที่ทดสอบ หลังทำประวัติ และตรวจร่างกายแล้ว แพทย์จะใช้เครื่องมือทดสอบ กดบนผิวหนังของท่าน ซึ่งใช้เวลา ทำ 2-3 นาที รออ่านผล อีกประมาณ 20 นาที โดยโรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม ใช้เครื่องมือเฉพาะ ซึ่งไม่เจ็บ สามารถทดสอบได้กับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปจนถึงผู้ใหญ่ แปลผลได้แน่นอน การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง มีประโยชน์อย่างไร? ทำให้ทราบว่าเป็นโรคภูมิแพ้จริงหรือไม่ แพ้สารอะไรบ้าง เพื่อการปฏิบัติตัวที่ถูกต้อง และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ รวมไปถึงใช้พิจารณาฉีดวัคซีนรักษาโรคภูมิแพ้

 แพทย์ประจำ หู คอ จมูก และภูมิแพ้

พญ.มณีวรรณ บุญรอด

แพทย์หู คอ จมูก และภูมิแพ้

นพ.อัศวิน เรืองมงคลเลิศ

แพทย์หู คอ จมูก และภูมิแพ้


ปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญ
โทร 054-019619 ต่อ 1101,1102
แผนกหู คอ จมูก และภูมิแพ้ โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม
ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00-20:00 น.


ติดต่อเราได้ทุกช่องทาง