ไข้เลือดออก ป้องกันไม่ยาก


เขียนโดย Khelang writer Team. วันที่ 11/06/2561 เวลา 10:02:31 น.

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เดงกี่ไวรัส โดยมียุงลายเป็นพาหะนําโรค หากเด็กๆ ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก และได้รับการวินิจฉัยรักษาโรคล่าช้า ก็อาจเสี่ยงต่อชีวิตได้ ดังนั้น การดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออก ด้วยวิธีการป้องกันยุงกัด ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุด ก่อนอื่นเรามาทําความรู้จัก 'ยุงลาย' กัน ยุงลายมีวงจรชีวิต 4 ระยะ คือ ระยะไข่ ระยะลูกน้ำ ระยะตัวโม่ง และระยะโตเต็มวัย โดยในระยะไข่ ยุงลายจะวางไข่ในน้ำนิ่ง หรือในภาชนะที่มีน้ำขัง ไข่ของยุงลายจะมีรูปทรงรี สีขาวนวล ยุงลายจะฟักตัวออกจากไข่ในเวลา 2-3 วัน และพัฒนาจะโตเต็มวัย ยุงลายตัวเมียที่โตเต็มวัย จะบินออกหากินตอนกลางวัน แต่หลบซ่อนในที่มืด ด้วยการดูดเลือดคนและสัตว์เลือดอุ่น และหาแหล่งขยายพันธ์ุได้ในระยะ 2 กิโลเมตรจากแหล่งกําเนิด การหาเหยื่อของยุงลายคือ บินไปตามกลิ่นตัว อุณหภูมิของร่างกายและคาร์บอนไดออกไซด์ที่มนุษย์และสัตว์เลือดอุ่นปล่อยออกมา จากกระบวนการหายใจ หากเราสามารถกําจัดแหล่ง เพาะพันธุ์ยุงลายออกจากบ้านทุกบ้านหรือป้องกันยุงเข้าใกล้ลูก ก็จะช่วยปกป้องลูกน้อยและทุกคนในครอบครัวจากโรคไข้เลือดออกได้ ต้นไม้ไล่ยุง ที่ทุกบ้านควรปลูกติดบ้านไว้
แคทนิปหรือตําแยแมว ปลูกง่าย น้องแมวชอบกินไม่เป็นอันตราย ต่อคน แต่มีสารช่วยป้องกันยุงที่ได้ผลมากกว่ายาฆ่าแมลงซะอีก
สาระแหน่ สามารถใช้ใบมาขยี้และทาบนผิวหนังโดยตรงได้ รับรองยุงจะห่างไกลไม่เข้าใกล้เรา
ตะไคร้หอม ยุงมักไม่ถูกกับน้ำมันหอมระเหยใบตะไคร้หอม หากปลูกไว้ในกระถางหน้าบ้านหรือริมสวนก็จะช่วยไล่ยุงได้ดี
โหระพา นอกจากใช้ประกอบอาหาร ยังช่วยไล่ยุง เพราะกลิ่นเฉพาะตัวของโหระพา
มะกรูด น้ํามันหอมระเหยใบมะกรูด จะรบกวนไม่ให้ยุงบินเข้ามาใกล้บ้านได้
เจอเรเนียม น้ํามันหอมระเหยของดอกที่ฟุ้งกระจายไปในอากาศจะช่วยป้องกันยุงกัดได้ดี ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทาผิวป้องกันยุงที่มีส่วนผสมของน้ํามันดอกเจอเรเนียมด้วย


ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ในการกําจัดลูกน้ำยุงลาย
  • มะกรูด บากผิวมะกรูดใส่ในภาชนะหรือโอ่งขังน้ำ 1 ลูกต่อพื้นผิวน้ำ 40 ตารางนิ้ว ป้องกันได้ 2 วัน
  • ปูนแดง ปั้นเท่าลูกปิงปอง ตากแห้ง 3 วัน ใช้ 1 ก้อน ต่อโอ่งมังกร 1 ใบ มีฤทธิ์ 3 เดือน หากผสมกับน้ำขิง จะทําให้ลูกน้ำตายภายใน 5 ชั่วโมง
  • น้ำยาล้างจาน เจือจางในน้ำอัตราส่วน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วฉีดพ่นกําจัดยุงที่มาเกาะบริเวณแหล่งน้ำที่อับชื้นมืดๆ หรือเจือจางอีก 1 ส่วนต่อน้ำ 4 ส่วน พ่นตามกองผ้าที่ยุงชอบมาเกาะ
  • ตะไคร้หอม หั่นใส่ภาชนะนําไปวางในที่อับ กลิ่นจากตะไคร้จะช่วยไล่ยุง หรืออาจใช้พืชอื่นๆ ที่ไล่ยุงได้
นอกจากนี้ต้องหมั่นตรวจสอบ ภาชนะที่มีน้ำขังรอบๆ บ้าน ให้คว่ำน้ำทิ้งหรือทําลายทิ้ง อย่าให้มีน้ำขัง เพราะจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เช่น กระป๋อง ขวด ถังที่วางทิ้งไว้รอบบ้าน ให้ใส่ปลาหางนกยูงไว้กินลูกน้ำ แจกันดอกไม้หน้าศาลพระภูมิควรเปลี่ยนทุกวัน ถ้วยน้ำสําหรับสัตว์เลี้ยง หมา แมว ควรเปลี่ยนทําความสะอาดทุกวัน ภาชนะรองขาตู้กันมด ให้เปลี่ยนจากน้ำเป็นเถ้าที่ทําจากถ่านหรือฝน

แชร์หัวข้อนี้ :

โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม

เลขที่ 79/12 ถนนพหลโยธิน ตำบลสวนดอก
อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
รหัสไปรษณีย์ 52100