โรคเฮอร์แปงไจนา (Herpangina)


วันที่ 30/03/2561 เวลา 10:12:22 น.
แชร์หัวข้อนี้ :

โรคเฮอร์แปงไจนา (Herpangina) เป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กช่วง 3-10 ปี จัดเป็นโรคฮิตอีกโรคหนึ่ง ลักษณะจะคล้ายๆ กับโรคมือ เท้า ปาก
อาการสำคััญของโรคเฮอร์แปงไจนา เด็กจะมีไข้สูงเฉียบพลัน เจ็บคอ น้ำลายไหล งอแง ไม่กินนม ไม่กินข้าว หลังจากนั้น 1 วัน จะเริ่มพบจุดแดงๆ ที่บริเวณลิ้นไก่ ลิ้น และในลำคอ จากจุดแดงๆ จะกลายเป็นตุ่มน้ำ และมีแผลตื้นๆ ในช่องปาก แต่โรคเฮอร์แปงไจนาจะไม่พบผื่นบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า ซึ่งจะแตกต่างจากโรคมือ เท้า ปาก วิธีป้องกันโรคเฮอร์แปงไจนา โรคเฮอร์แปงไจนา เกิดจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่มคอกแซกกีไวรัสกรุ๊ปเอ (Coxsackieviruses A) หรือเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกับโรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย เพราะเชื้อจะแพร่กระจายสู่อากาศได้อย่างรวดเร็ว หากเด็กไอหรือจามโดยไม่ปิดปาก ก็จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ง่ายมากๆ วิธีป้องกันโรคเฮอร์แปงไจนาที่ดีที่สุด คือ
  • หมั่นล้างมือให้สะอาด
  • ระวังการสัมผัสจากน้ำลาย น้ำมูก
  • ไม่ควรอยู่ใกล้ชิด หรือเล่นข้าวของเครื่องใช้ของเด็กที่เป็นโรคนี้มาก่อน
รักษาโรคเฮอร์แปงไจนาได้อย่างไร โรคเฮอร์แปงไจนา ไม่มีวิธีการรักษาที่ชัดเจน เพราะเป็นโรคที่ไม่รุนแรง เด็กจะค่อยๆ สามารถหายเองได้ และจะมีอาการดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ จึงไม่มียารักษาเฉพาะทางโดยตรง หรืออาจจะรักษาได้ตามอาการ เช่น การเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ใช้ยาพาราเซตามอลหรือยาบรรเทาอาการอื่ืนๆ ลดความเจ็บปวดจากผื่นแผลในปาก แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารเหลวทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง
หากเด็กมีอาการผิดปกติ หรือมีอาการที่รุนแรง ทางที่ดีขอแนะนำว่า คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้หรือรอดูอาการด้วยการทดลองยาผิดๆ ถูกๆ วิธีนี้นอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังเสี่ยงและเป็นอันตรายต่อชีวิต

ติดต่อเราได้ทุกช่องทาง