การเตรียมตัวก่อนตรวจสุขภาพประจำปี


วันที่ 30/03/2561 เวลา 09:26:01 น.
แชร์หัวข้อนี้ :            ควรนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ ในคืนวันก่อนตรวจ อย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมง กรุณางดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน ในคืนวันก่อนตรวจ

           การเจาะเลือด ตรวจน้ำตาลและไขมัน ในเลือด ควรงดน้ำและอาหารก่อนเวลาเจาะเลือด 10-12 ชั่วโมง

           หลังการเจาะเลือด ควรกดบริเวณ ถูกเจาะเลือดนาน 5 นาที ไม่คลึงหรือนวดบริเวณที่ เจาะเพราะอาจทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังบริเวณที่ถูกเจาะแตกเป็นรอยช้ำ หากเกิดรอยช้ำจะหายเอง ใน 1-2 สัปดาห์

           สุภาพสตรีที่ต้องการตรวจภายใน ควรสวมกระโปรง และควรตรวจก่อนหรือหลังการมีประจำเดือน 7-10 วัน รวมทั้งงดการสอดยา เหน็บยาหรือสวนล้างช่องคลอดก่อนมาตรวจ

            ควรสวมเสื้อแขนสั้น หรือ หากเป็นแขนยาวควรพับแขนเสื้อได้สะดวก ไม่รัดแน่น เพื่อความสะดวกในการวัดความดันโลหิตและการเจาะเลือด            เมื่อต้องเอกซเรย์ กรุณาถอดเครื่องประดับที่เป็นโลหะ ถอดเสื้อชั้นใน และแจ้งงดเอ็กซเรย์หากคุณอยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์

            การตรวจปัสสาวะ ควรถ่ายปัสสาวะช่วงแรกทิ้งไปก่อน และเก็บปัสสาวะในช่วงกลาง ปริมาณ 1 ใน 3 ของภาชนะ และงดเก็บปัสสาวะตรวจในช่วงมีประจำเดือน เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนโดยอาจมีการแปลผลผิดได้

            การตรวจอุจจาระ ควรเก็บใส่ภาชนะ ที่เตรียมให้ในขนาดเท่านิ้วก้อย และส่งตรวจภายใน 1 ชั่วโมง โดยไม่ใช้กระดาษชำระห่อก้อนอุจจาระ

            การตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน ควรงดน้ำและอาหารก่อนตรวจ 6 ชั่วโมง หากเป็นการตรวจช่องท้องส่วนล่างหรือมดลูก เจ้าหน้าที่รังสีจะแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ ก่อนตรวจและกลั้นปัสสาวะไว้ เพื่อช่วยให้รังสีแพทย์ สามารถเห็นรายละเอียดภาพชัดเจนยิ่งขึ้น

            การตรวจลําไส้ใหญ่ ควรรับประทานอาหารอ่อน กากน้อย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ไข่ เนื้อปลา น้ำเต้าหู้ และงดรับประทานผัก ผลไม้ ก่อนตรวจ 2 วัน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่รังสีจะแนะนำการรับประทานยาระบายหลังอาหารเย็นหรือก่อนนอน คืนวันก่อนตรวจ

            การตรวจสมรรถภาพหัวใจ ควรสวมเสื้อผ้าที่สบาย และเตรียมรองเท้าผ้าใบหรือ รองเท้าที่จะสามารถสวมเดินเร็วๆหรือปั่นจักรยาน ได้สะดวก
ติดต่อเราได้ทุกช่องทาง