ลูกมีไข้ จะใช่ไข้เลือดออก...มั้ยนะ?


วันที่ 10/05/2563 เวลา 12:55:18 น.
แชร์หัวข้อนี้ :

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน และอากาศที่ร้อนมากสลับกับฝนแบบนี้ ทำให้ยุงลายเจริญเติบโตได้ดี ข้อมูลสถานการณ์โรคไข้เลือดออกก็ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  พ่อแม่ทุกคน ต่างวิตกกังวลและเกิดอาการใจไม่ดี หากลูกมีไข้ช่วงนี้ เพราะข่าวการระบาดและการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก แต่ถ้าหากมีความเข้าใจและลูกได้รับการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่มีไข้ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะช็อก หากเป็นโรคไข้เลือดออก

ไข้เลือดออก

อาการระยะแรกลูกจะมีไข้สูง 1-3 วัน หรืออาจถึง 5-6 วัน ไม่สามารถเจาะจงได้ ลูกอาจมีอาการหวัด ปวดเมื่อยตามตัว ปวดในข้อ อาจมีคลื่นไส้อาเจียนด้วย ในช่วงระบาดของโรคเช่นนี้ ควรพาลูกมาหาหมอ เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งจะป้องกันความเสี่ยงได้ ไม่ควรซื้อยาลดไข้กินเอง และห้ามการใช้ยาลดไข้ประเภทแอสไพรินและไอบูโปรเฟน เพราะหากเป็นโรคไข้เลือดออก อาการของโรคจะรุนแรง และอาจเกิดอาการช็อกได้จากเลือดออกในกระเพาะ หรือจากอาการเลือดไม่แข็งตัว
              โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม สามารถตรวจหาเชื้อไวรัสเดงกี่หรือเชื้อไวรัสไข้เลือดออกได้ตั้งแต่วันแรกที่มีไข้และรู้ผลภายใน 1 ชั่วโมง หลังเจาะเลือดตรวจ การตรวจโดยวิธี Dengue NS1Ag, IgG, IgM มีความไวและแม่นยำสูงมากกว่า 90%
หากลูกป่วยเป็นไข้เลือดออกและหมอให้พักรักษาในโรงพยาบาล ลูกอาจมีไข้หลายวัน มีอาการอ่อนเพลียปวดเมื่อยตามตัว ปวดท้อง เบื่ออาหาร และเมื่อไข้เริ่มลด ยิ่งต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด พี่พี่พยาบาลจะคอยตรวจวัดชีพจรและความดันโลหิตบ่อยๆ ร่วมกับการติดตามปริมาณน้ำที่รับประทานและปัสสาวะที่ออกมา แพทย์จะประเมินอาการของลูกด้วยการตรวจเลือดเพื่อดูปริมาณเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกล็ดเลือด รวมถึงตรวจการทำงานของตับ ไต ซึ่งจะบ่งบอกถึงความรุนแรงของโรคได้ หากลูกเข้าสู่ภาวะช็อก จะมีอาการกระสับกระส่าย ซึมลง ไม่มีไข้ ปัสสาวะน้อยลง ความดันเลือดต่ำ ชีพจรเต้นเร็วเบา ผลการตรวจเลือดอาจมีค่าต่ำหรือสูงผิดปกติ และอาจจำเป็นต้องย้ายลูกไปดูแลใกล้ชิดที่ห้องไอซียู สำหรับเด็กสาว พ่อแม่ต้องให้ข้อมูลว่าอยู่ในระยะใกล้มีประจำเดือนหรือไม่ เพราะอาจมีเลือดประจำเดือนออกมากกว่าปกติจนช็อกรุนแรงได้เช่นกัน

สงสัยว่าลูกจะเป็นไข้เลือดออกหรือไม่ “พาลูกมาหาหมอนะคะ”


ติดต่อเราได้ทุกช่องทาง