ส่องกล้องตรวจทางเดินปัสสาวะ...ไม่เจ็บอย่างที่คิด


วันที่ 10/05/2563 เวลา 12:32:24 น.
แชร์หัวข้อนี้ :

     การส่องกล้องตรวจทางเดินปัสสาวะเป็นหัตถการ เพื่อตรวจเยื่อบุภายในกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นเนื้อเยื่อที่อยู่ในทางเดินปัสสาวะ การส่องกล้องนี้ใช้เครื่องมือที่เรียกว่า cystoscope ซึ่งเป็นท่อยาวที่มีกล้องและไฟอยู่ที่ปลายท่อ เครื่องมือนี้มีทั้งแบบที่ยืดหยุ่น (Flexible cystoscope) และแบบตรง (Rigid cystoscope) ทั้งสองแบบจะมีช่องพิเศษที่สามารถใส่อุปกรณ์ชิ้นเล็ก เพื่อเข้าไปทำหัตถการภายใน เพื่อวินิจฉัยหรือรักษาปัญหาของระบบทางเดินปัสสาวะได้

(Flexible Cysto-Nephro Videoscope)

     โรงพยาบาลเขลางค์นคร-รามได้นำกล้องส่องทางเดินปัสสาวะ OLYMPUS รุ่น CYF-VHA ซึ่งเป็นกล้องรุ่นล่าสุดที่มีการออกแบบบริเวณส่วนปลายของกล้องใหม่ โดยเพิ่มความโค้งมนและปรับดีไซน์ให้เรียวมากขึ้น โดยเรียกว่า New Evolutiontip ซึ่งช่วยให้แพทย์สอดกล้องเข้าสู่ทางเดินปัสสวะได้สะดวกและง่าย คนไข้จึงแทบไม่รู้สึกเจ็บขณะทำการรักษา อีกทั้งยังไม่ต้องดมยาสลบ เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้กล้องแบบตรง และกล้องรุ่นนี้ยังเป็นกล้องตัวแรกของโลก ที่ให้ภาพที่คมชัดระดับ High Definition (HD)

นอกจากนี้ เพื่อช่วยเพิ่มความสบายให้กับคนไข้ขึ้นไปอีกระดับ กล้องรุ่น CYF-VHA ได้พัฒนา Passive bending section เพื่อช่วยให้สายส่องตรวจโค้งงอได้มากขึ้น จึงเข้าถึงสรีระต่างๆ ของร่างกายได้นุ่มนวลยิ่งขึ้น โดยขณะทำการรักษาคนไข้แทบไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด และนอนราบโดยไม่ต้องขึ้นเตียงผ่าตัดแยกขา เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่เคยเข้ารับการผ่าตัดกระดูกขาและกระดูกสันหลัง

จุดเด่นของเครื่องส่องกล้องฯ

  1. ไม่เจ็บอย่างที่คิด
  2. ท่านอนสบ๊ายสบาย
  3. ดูทีวีด้วยกันนะ
  4. ถ่ายภาพสวยๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำ
พบปัญหา...หรือสงสัยเรื่องระบบทางเดินปัสสาวะ ปรึกษาหมอมาร์ค (นพ.สิริชัย พฤทธิ์สกุล)

ติดต่อเราได้ทุกช่องทาง