ต่อมลูกหมากโต


เขียนโดย Khelang writer Team. วันที่ 16/03/2561 เวลา 14:53:51 น.

  • ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะสะดุด เบ่งนานกว่าจะออก
  • เกิดความรู้สึกอยากถ่ายปัสสาวะขึ้นมาทันทีและกลั้นปัสสาวะไม่อยู่
  • มีปัสสาวะเล็ดหรือไหลเป็นหยดๆ ก่อนและหลังถ่ายปัสสาวะเสร็จ
  • ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลากลางคืน


หากทุกคนมีอาการเช่นนี้ สันนิษฐานได้เลยว่าคุณมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมากของคุณ และถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะหันมาใส่ใจสุขภาพของต่อมลูกหมากอย่างจริงจัง ก่อนอาการจะลุกลามและนำไปสู่กรวยไตอักเสบ จนไปถึงไตวายเรื้อรังได้ในที่สุด

ต่อมลูกหมาก เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธ์เพศชายอยู่บริเวณรอบท่อปัสสาวะใต้ต่อจากกระเพาะปัสสาวะ ทำหน้าที่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงตัวอสุจิ และสารพีเอสเอ (PSA) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้น้ำอสุจิไม่เกาะกันเป็นก้อนเหนียวข้น เนื้องอกต่อมลูกหมาก เริ่มพบได้หลังอายุ 40 ปี แต่ส่วนใหญ่จะแสดงอาการหลังจากอายุ 50 ปีขึ้นไปแล้ว โดยอุบัติการณ์การพบเนื้องอกของต่อมลูกหมากจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น

เนื้องอกของต่อมลูกหมาก ที่ทำให้ต่อมลูกหมากโตมาจากต่อมลูกหมากบริเวณที่ล้อมรอบท่อปัสสาวะ และกดเบียดท่อปัสสาวะทำให้มีอาการปัสสาวะลำบาก ในขณะที่มะเร็งของต่อมลูกหมากส่วนใหญ่ร้อยละ 70 จะมาจากต่อมลูกหมากทางด้านหลังที่อยู่ติดกับลำไส้ใหญ่ส่วนกลาง

แพทย์จะตรวจว่าเป็นต่อมลูกหมากโตอย่างไร .. ?การวินิจฉัยโรคต่อมลูกหมากโตทำได้โดยดูจากอาการ อายุของผู้ป่วย การซักประวัติเพื่อแยกสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการคล้ายๆ กับต่อมลูกหมากโต เช่น ท่อปัสสาวะตีบ ต่อมลูกหมากอักเสบ หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น เบื้องต้นแพทย์จะทำการตรวจทางทวารหนัก เพื่อตรวจว่าลักษณะต่อมลูกหมากโตมาจากมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือภาวะกระเพาะปัสสาวะพิการ และประเมินขนาดของต่อมลูกหมากเพื่อเลือกการรักษาที่เหมาะสม สำหรับการตรวจพิเศษอื่นๆ เช่น การส่องกล้อง จะเลือกทำเฉพาะในรายที่ไม่สามารถแยกจากสาเหตุอื่นได้ ได้แก่ อาการท่อปัสสาวะตีบ และยืนยันว่ามีการอุดกั้นของทางเดินปัสสาวะจริงหากพบต่อมลูกหมากโต ต้องผ่าตัดทุกรายหรือไม่...?เมื่อสงสัยหรือมีอาการควรรีบปรึกษาศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งการรักษาเบื้องต้นขณะที่อาการยังน้อย เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ก็อาจช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้ยาหรือผ่าตัด ได้แก่
  • ลดการดื่มหลังอาหารเย็นและก่อนนอน
  • รับประทานผัก ผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารไขมัน ระวังไม่ให้ท้องผูก
  • หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ กาแฟ ที่จะกระตุ้นให้ปัสสาวะบ่อย
  • หลีกเลี่ยงยาแก้หวัดชนิดที่ลดอาการคัดจมูก เนื่องจากอาจทำให้กล้ามเนื้อเรียบในต่อมลูกหมากมีการบีบตัวมากขึ้น และหลีกเลี่ยงยาที่ลดการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ เพราะอาจจะทำให้ปัสสาวะไม่ออก
ข้อบ่งชี้ในการผ่าตัด
  • ลดการดื่มหลังอาหารเย็นและก่อนนอน
  • รับประทานผัก ผลไม้ หลีกเลี่ยงอาหารไขมัน ระวังไม่ให้ท้องผูก
วิธีการผ่าตัดซึ่งถือเป็นมาตรฐานการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคต่อมลูกหมากโต คือ การผ่าตัดโดยส่องกล้องคว้านต่อมลูกหมากศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะจะทำการใส่เครื่องมือผ่านทางท่อปัสสาวะ และมองผ่านทางการส่องกล้องแล้วตัดเอาเนื้องอกของต่อมลูกหมากที่อุดกั้นท่อปัสสาวะออก การผ่าตัดวิธีนี้ เป็นการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อนและเกิดความเสียหายของเนื้อเยื่ออื่นๆน้อยกว่าการผ่าตัดแบบผ่าตัดเปิดทั่วไป เพราะผู้ป่วยจะไม่มีแผลผ่าตัดที่หน้าท้อง และต้องการระยะเวลาในการพักฟื้นที่สั้นกว่ามาก โดยทั่วไปจะพักรักษาตัวในโรงพยาบาลราว 3-5 วันเท่านั้น ... อาการต่อมลูกหมากโตเป็นเรื่องที่คุณผู้ชายทุกท่านต้องเผชิญ เช่นเดียวกับคุณผู้หญิงที่พบอาการหลังวัยหมดประจำเดือน ดังนั้น ผู้ชายทุกคนควรหันมาดูแลใส่ใจกับตัวเองด้วยการตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากให้มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับผู้หญิงที่ต้องเข้ารับการตรวจภายใน เพื่อตรวจหามะเร็งในรังไข่ มะเร็งปากมดลูก หรือตรวจเต้านมเป็นประจำ เพียงแค่คุณผู้ชายรู้จักวางแผนป้องกันก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ...


แชร์หัวข้อนี้ :

โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม

เลขที่ 79/12 ถนนพหลโยธิน ตำบลสวนดอก
อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
รหัสไปรษณีย์ 52100