คุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ บริการด้วยหัวใจ

รู้จักกินกากใย ห่างไกลมะเร็งลำไส้


เขียนโดย Khelang writer Team. วันที่ 16/03/2561 เวลา 14:49:17 น.

มะเร็งลำไส้ใหญ่ มีสาเหตุสำคัญจากการกินอาหารที่มีสารก่อมะเร็งและอาหารที่ไม่มีกากใย เช่น นม เนย เนื้อสัตว์ ไขมัน อาหารเหล่านี้เมื่อถูกกับน้ำย่อยจะเหนียวหนึบ เหมือนยางมะตอยติดอยู่กับผนังลำไส้ใหญ่ เมื่อลำไส้ใหญ่มีเศษอาหาร ตกค้างนานกว่า 24 ชั่วโมงไม่มีการขับถ่ายออก จะมีแบคทีเรียมากินกรดน้ำดีในลำไส้ เกิดเป็นสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้ยังเกิดการดูดน้ำกลับเข้าร่างกาย อุจจาระกลายเป็นขยะแข็ง ขับถ่ายออกมาครูดผนังลำไส้เกิดความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ได้

กากใยอาหาร มีทั้งชนิดละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ พบในพืชผัก ผลไม้จำนวนมาก กากใยอาหาร ชนิดละลายน้ำได้ เมื่อละลายน้ำแล้วจะมีลักษณะเป็นวุ้น สามารถลดระดับคลอเรสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือดได้ อาหารที่มีกากใยประเภทนี้ เช่น แอปเปิ้ล ส้ม แครอท ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ข้าวโอ๊ต กล้วย มันฝรั่ง เป็นต้น ส่วนกากใยที่ไม่ละลายน้ำ จะช่วยทำให้เพิ่มมวลของอุจจาระเกิดการขับถ่ายง่าย ท้องไม่ผูก ไม่มีการสะสมของเสียในลำไส้ พบมากในข้าวกล้อง ผักประเภท สะเดา คะน้า ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ผักบุ้ง บรอกโคลี เป็นต้น ประโยชน์ของกากใยอาหาร
  • ช่วยป้องกันท้องผูก การรับประทานอาหารกากใยให้มากและเพียงพอ ช่วยทำให้เพิ่มปริมาณและความนุ่มของอุจจาระ เนื่องจากกากใยอุจจาระดูดซับน้ำเข้าไว้ในตัวมัน การขับถ่ายจึงสะดวกขึ้นมาก
  • ช่วยทำให้ไม่อ้วน การรับประทานอาหารที่กากใยมาก ต้องใช้เวลาในการเคี้ยวนาน ปริมาณอาหารที่รับจะน้อยกว่าการรับประทานอาหารอย่างเร็ว นอกจากนี้กากใยอาหารสูงในลำไส้ทำให้รู้สึกหายหิวอยู่นาน ปริมาณแคลอรี่ในอาหารที่มีกากใยสูงยังน้อยกว่าอาหารที่มีกากใยน้อย ทำให้ไม่อ้วน
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลและคลอเรสเตอรอลในเลือด อาหารที่มีกากใยชนิดละลายน้ำได้ช่วยลดความเร็วในการดูดซึมน้ำตาล เหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวานในการควบคุมน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลชนิดเลว
  • ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคของลำไส้ เช่น โรคถุงลมโป่งพองในลำไส้ โรคริดสีดวงทวาร เป็นต้น
กินง่าย ถ่ายคล่อง . .. กินกากใย ห่างไกลมะเร็งลำไส้




แชร์หัวข้อนี้ :

โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม

เลขที่ 79/12 ถนนพหลโยธิน ตำบลสวนดอก
อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
รหัสไปรษณีย์ 52100