โรคพิษสุนัขบ้า ภัยร้ายจากสัตว์เลี้ยงใกล้ตัว


เขียนโดย Khelang writer Team. วันที่ 16/03/2561 เวลา 09:06:37 น.

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำเกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์(RABIES) เกิดกับสัตว์เลือดอุ่นเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมทุกชนิด เช่น สุนัข แมว หนู ชะนี กระรอก กระแต โดยเฉพาะเป็นมากที่สุดใน สุนัขและรองลงมาคือ แมว

สาเหตุของการติดต่อ คนและสัตว์รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เมื่อถูกสัตว์ที่เป็นโรคนี้กัดหรือข่วน โดยเชื้อจะอยู่ในน้ำลาย ถ้าเป็นสุนัขและแมวจะพบว่าเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าออกมากับน้ำลายตั้งแต่ก่อนแสดงอาการ 1 - 7 วัน

อาการที่พบในสุนัข ระยะฟักตัวของโรคหลังจากถูกกัดหรือข่วนจะอยู่ในช่วง 3-8 สัปดาห์ ไม่เกิน 6 เดือน และเมื่อเริ่มแสดงอาการแล้วจะตายภายใน 10 วัน มีทั้งแบบดุร้าย แบบซึม โดยแบ่งเป็น 3 ระยะ

อาการที่พบในคน ส่วนใหญ่ระยะฟักตัวของโรคตั้งแต่ 3 สัปดาห์ - 6 เดือน แต่บางรายมีระยะฟักตัวสั้นมาก ไม่ถึงสัปดาห์หรืออาจนานเกิน 1 ปี อาการเริ่มแรกคือ เบื่ออาหาร เจ็บคอ มีไข้ อ่อนเพลีย มีอาการคันรุนแรงบริเวณที่ถูกกัดแล้วลามไปส่วนอื่น กระสับกระส่าย กลัวแสง กลัวลม ไม่ชอบเสียงดัง เพ้อเจ้อ กลืนลำบากโดยเฉพาะของเหลว กลัวน้ำ ปวดท้องน้อยและขา กล้ามเนื้อกระตุก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หรืออาจชัก เกร็ง อัมพาต หมดสติและตายในที่สุด

เมื่อถูกสุนัขหรือแมวกัดข่วน ต้องทำดังนี้
  1. ล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ เช็ดแผลให้แห้งใส่ยารักษาแผลสด เช่น เบตาดีน
  2. จดจำสัตว์ที่กัดให้ได้เพื่อสืบหาเจ้าของสอบถามประวัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
  3. เข้ารับการรักษาบาดแผล ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า, วัคซีนบาดทะยักและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ผู้ป่วยบางรายอาจต้องฉีดอิมมูโนโกลบูลินป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ( RIG )
  4. กักสัตว์ที่สงสัยไว้ดูอาการอย่างน้อย 15 วัน หากสัตว์ตายรีบตัดหัวใส่ถุงพลาสติก ผูกให้แน่น แช่น้ำแข็ง ส่งไปตรวจหาเชื้อไวรัสนี้ในเนื้อสมองที่ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง โทร. 054-830195 ต่อ 111 พร้อมแนบประวัติสัตว์ เพศ อายุ อาการผิดปกติ ชื่อ-ที่อยู่ของเจ้าของสัตว์และชื่อผู้ถูกกัด
ข้อคิดเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า
  • สุนัขที่มากัดเราอาจจะเป็นบ้าหรือไม่ก็ได้
  • สุนัขที่เป็นบ้ามากัดเรา เราอาจจะได้รับเชื้อหรือไม่ก็ได้
  • ถ้าเรามีเชื้อพิษสุนัขบ้า โอกาสตายเกือบ 100%
  • สัตว์เลี้ยงอายุ 2 - 4 เดือน ต้องพาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ปีละ 1 ครั้ง
  • อย่านำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยวัด เพราะจะเป็นภาระและเป็นอันตรายต่อผู้มาติดต่อ

แชร์หัวข้อนี้ :

โรงพยาบาลเขลางค์นคร-ราม

เลขที่ 79/12 ถนนพหลโยธิน ตำบลสวนดอก
อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
รหัสไปรษณีย์ 52100